Trầm cảm và các bệnh lý liên quan

Trầm cảm và các bệnh lý liên quan

Bạn biết rằng trầm cảm nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần của bạn. Nhưng bạn có biết rằng trầm cảm cũng có thể gây ảnh hưởng  đến thể chất của bạn? Trầm cảm không được hỗ trợ điều trị hoặc không kiểm soát được có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất. Vậy một kế hoạch hỗ trợ điều trị trầm cảm có thể giúp bạn tránh được những rủi ro cho sức khỏe dưới đây.

Trầm cảm và các bệnh lý liên quan

Trầm cảm và các bệnh lý liên quan

1. Trầm cảm và bệnh tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm có thể dẫn đến bệnh tim, làm cho bệnh tim nặng hơn, và làm bệnh nhân tim khó có thể phục hồi các biến chứng. Trầm cảm thậm chí có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim. Theo một nghiên cứu, trầm cảm làm tăng nguy cơ tử vong khoảng gần 20 phần trăm trong sáu tháng đầu tiên của người bệnh có cơn đau tim. Thói quen hút thuốc, uống rượu cùng với lối sống thiếu lành mạnh, không tập thể dục thường xuyên ở bệnh nhân trầm cảm cũng có hại cho sức khỏe tim mạch.

2. Trầm cảm và bệnh tiểu đường

Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bệnh làm cho bạn tăng cân, và không tập thể dục đều đặn. Nếu bạn đã có bệnh tiểu đường hoặc dấu hiệu tiền tiểu đường, trầm cảm có thể làm cho bệnh tiểu đường khởi phát hoặc tiến triển nặng hơn. Thống kê cho thấy có khoảng 20 phần trăm của những người có bệnh tiểu đường cũng bị trầm cảm. Nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh lý trầm cảm và tiểu đường có thể kết hợp với nhau gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn.

3. Trầm cảm và béo phì

Nếu bạn mắc chứng trầm cảm, chán nản bạn có thể sẽ có nguy cơ cao bị béo phì. Thực tế cho thấy 58% bị trầm cảm mắc chứng béo phì. Ngược lại, nếu bạn đang bị béo phì, bạn sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với những người khác. Trầm cảm cũng có thể khiến bạn tiết ra kích thích tố căng thẳng từ đó thúc đẩy chất béo tích tụ lại ở vùng bụng.

4. Trầm cảm và suy giảm trí tuệ

Trầm cảm trong thời gian dài có thể làm cho người bệnh sa sút về trí tuệ. Điều này đặc biệt xảy ra nhiều ở người cao tuổi. Quét não của những người cao tuổi bị trầm cảm cho thấy tổn thương ở các khu vực nhất định của bộ não nhiều hơn đáng kể hơn so với những người cao tuổi không trầm cảm. Trầm cảm không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, đột quỵ.

5. Trầm cảm và lạm dụng chất gây nghiện

Nếu bạn bị trầm cảm và bạn không được hỗ trợ điều trị đúng cách, bạn có thể dễ phạm phải việc lạm dụng các chất gây nghiện như rượu, ma túy. Hơn nữa, các chất này làm cho trầm cảm khó hỗ trợ điều trị. Ngược lại việc lạm dụng ma túy hoặc rượu cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Vì vậy một phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý, đúng đắn sẽ giúp bệnh nhân cải thiện bệnh của mình mà không mắc nghiện.

6. Bệnh trầm cảm và ung thư

Thống kê cho thấy 25% bệnh nhân ung thư có biểu hiện của trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng của bệnh trầm cảm trên hệ thống miễn dịch của người bệnh có thể làm cho bệnh ung thư nặng hơn. Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân mắc đồng thời cả 2 bệnh ung thư vú và trầm cảm có tỷ lệ tái phát cao hơn, biến chứng dẫn đến ung thư cao hơn và tử vong sớm. Việc hỗ trợ điều trị trầm cảm giúp bệnh nhân ung thư có tâm lý ổn định hơn, lạc quan hơn và kéo dài được sự sống hơn.

7. Trầm cảm và cảm giác đau

Đau mạn tính có thể dẫn đến trầm cảm, và bị trầm cảm không được hỗ trợ điều trị có thể làm cho cảm giác đau đớn thể xác rõ rệt hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng 50% những người bị trầm cảm đã từng khám bác sỹ về các triệu chứng đau của mình nhưng không tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng đau đó. Trầm cảm làm cho cơn đau khó hỗ trợ điều trị, và các cơn đau làm cho bệnh trầm cảm cảm thấy tồi tệ hơn.

8. Bệnh trầm cảm dẫn đến hành vi tự tử

Rủi ro nguy hiểm nhất từ trầm cảm không được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách đó là tự tử; Nguy cơ tăng cao hơn khi lạm dụng các chất gây nghiện như rượu, ma túy, các chất kích thích... Hai phần ba trường hợp của các vụ tự tử là do trầm cảm. Nếu bạn đã từng có ý nghĩ về cái chết hoặc tự sát, bạn cần sự giúp đỡ ngay lập tức.

Nếu bạn có những triệu chứng của bệnh trầm cảm kéo dài hơn hai tuần, bạn cần được giúp đỡ ngay lập tức. Trầm cảm là một căn bệnh có thể hỗ trợ chữa được, nhưng nếu không hỗ trợ điều trị hoặc hỗ trợ điều trị không đúng cách nó có thể trở thành một tình trạng nguy hiểm với nhiều biến chứng. Người trầm cảm cần sự chăm sóc và giúp đỡ từ nhiều người bao gồm các nhà tâm lý, nhân viên xã hội, nhà trị liệu, và nhân viên tư vấn được đào tạo trong hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Sưu tầm.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO