Trầm cảm sau sinh: Mối nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ!

Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh: Mối nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ!

Trầm cảm sau sinh là tình trạng triệu chứng tâm lý bất ổn sau kỳ sinh nở, thường xuất hiện nhiều ở các bà mẹ vừa mới sinh con và thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến cả đứa con của họ trong thời điểm đó. Theo nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ người mẹ bị trầm cảm hoặc có dấu hiệu trầm cảm sau sinh không hề nhỏ. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn tác động xấu đến những đứa con của họ.

Trầm cảm sau sinh gây những hệ lụy khó lường

Sự nguy hiểm của trầm cảm sau sinh

Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh khá cao nhưng lại không được phát hiện và quan tâm kịp thời, dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Trầm cảm sau sinh thường diễn ra nhiều nhất ở thời điểm 3 tháng đầu, có thể giảm dần triệu chứng ở những tháng tiếp theo hoặc trở nên nghiêm trọng hơn tùy theo tình trạng bệnh. Trầm cảm sau sinh xuất hiện khi người mẹ có những biểu hiện tâm lý bất ổn, thường xuyên mệt mỏi, lo âu nhiều, có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, con cái và gia đình. Khi mắc chứng trầm cảm sau sinh, người mẹ thường cảm thấy:

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Cảm giác xuất hiện ảo thanh, ảo giác, hoang tưởng về một vấn đề nào đó.

Sức khỏe sụt giảm.

Luôn bực bội, cáu gắt khi chăm sóc con.

Sụt cân, chán ăn, ăn không ngon.

Vẻ mặt thường xuyên buồn bã.

Mất ngủ.

Cảm thấy trống rỗng, yếu ớt, không còn sức lực, không có hứng thú với bất kì điều gì.

Không có hứng thú quan hệ tình dục.

Khả năng diễn đạt khi nói và viết kém.

Có dấu hiệu muốn tự tử, lo sợ bị hại nên luôn tìm cách trả thù, đối phó.

Một số bà mẹ có những dấu hiệu hoang tưởng, lo sợ con bị ma quỷ nhập… dẫn đến tình trạng gây tổn thương cho con một cách vô thức. Họ nghĩ rằng việc họ làm vậy có thể bảo vệ đứa con tốt hơn, hoặc do một ảo giác nào đó thúc đẩy.

Khác với các dạng trầm cảm thông thường, trầm cảm sau sinh thường cấp tính, bệnh nhân đang từ nhẹ chuyển sang nặng rất nhanh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến sản phụ, đứa trẻ, gia đình mà còn ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ, khiến đứa trẻ dễ gặp các vấn đề về rối loạn hành vi, chậm phát triển về tâm thần, trí lực. Khi bệnh trầm cảm đã ở mức trầm trọng, người bệnh sẽ cảm thấy chán sống, muốn bỏ tất cả và có ý định tự tử, nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng con mình.

Trầm cảm sau sinh có nhiều nguyên nhân như biến đổi về mặt sinh học, về hình thức của người phụ nữ sau sinh, nhất là các vấn đề tâm lý xã hội như áp lực khi mang thai, sinh đẻ, hiểu biết, mối tương tác với người xung quanh… dẫn đến stress. Người phụ nữ trong quá trình từ mang thai đến sau khi sinh gặp rất nhiều áp lực, phải đối mặt với nhiều lo lắng nên dễ nảy sinh nhiều ý nghĩ tiêu cực. Khi sinh con, người phụ nữ phải ở nhà trông con, đôi khi chịu sự cô đơn, ấm ức, không có sự chia sẻ có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Làm gì để thoát khỏi trầm cảm?

Bởi sự nguy hiểm của bệnh mà mỗi chúng ta cần tỉnh táo hơn cũng như hãy trang bị những kiến thức cơ bản về trầm cảm để có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. Nếu như phát hiện có các các biểu hiện của trầm cảm, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và nhận điều trị phù hợp. Điều trị trầm cảm là quá trình lâu dài, kết hợp giữa thuốc và những giải pháp tâm lý. Tuy nhiên, ở Việt Nam, những người mắc chứng trầm cảm hầu như không tự ý thức được bệnh của mình, còn những người thân xung quanh thì lại không để ý. Điều nguy hiểm của bệnh trầm cảm ở mức độ nặng là không chỉ bản thân người bệnh muốn chết, họ còn muốn kéo theo người thân tự tử cùng.

Thực tế, trầm cảm là một tình trạng bệnh lý nặng nhưng không phải không có phương pháp điều trị được. Vì vậy, bản thân người bệnh cũng như gia đình cần kiên trì điều trị, thay đổi nhiều phương pháp để tìm ra cách phù hợp nhất cho người mắc. Khi đó sự vui tươi, hạnh phúc sẽ quay trở lại.

Bên cạnh đó, có một biện pháp rất đơn giản, hiệu quả, được nhiều người áp dụng hiện nay là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược hàng ngày để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa rối loạn lo âu, trầm cảm. Phương pháp này cũng mang lại tác dụng tích cực và an toàn cho người dùng bởi không gây tác dụng phụ. Điển hình cho phương pháp này là thực phẩm chức năng Kim Thần Khang. Sản phẩm có thành phần chính là  hợp hoan bì, kết hợp với một số thảo dược quý khác như ngũ vị tử, táo nhân, hồng táo, uất kim… có tác dụng hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, đau đầu, mất ngủ… sẽ giúp cải thiện triệu chứng của trầm cảm, an toàn và hiệu quả. Sản phẩm không gây tác dụng phụ hay tương tác thuốc.

Cùng nghe chia sẻ của chị Hà về cách thoát khỏi trầm cảm sau 10 năm.


Có thể thấy trầm cảm sau sinh là thực sự nguy hiểm. Nó ảnh hưởng không chỉ lên bản thân người phụ nữ mà còn tác động đến người thân xung quanh, đặc biệt là những đứa trẻ. Vì vậy, mỗi ông chồng cần quan tâm chăm sóc và chia sẻ những áp lực với vợ mình nhiều hơn để tránh việc đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, sử dụng Kim Thần Khang khi xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ là cách tốt nhất để trầm cảm sau sinh không xảy đến với chị em!

Anh Thư


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO