Sang chấn tâm lý - Mối nguy hại dẫn đến rối loạn lo âu, rối loạn stress

Sang chấn tâm lý - Mối nguy hại dẫn đến rối loạn lo âu, rối loạn stress

Cuộc sống là sự đan xen của những mảng màu sáng và tối. Tại một thời điểm bất kì, khi tâm trạng u ám chế ngự sẽ khiến bạn rơi vào sang chấn tâm lý. Đối mặt với những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài do chấn thương tâm lý không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Vậy làm thế nào để vượt qua sang chấn tâm lý hiệu quả? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết sau đây!

Sang chấn tâm lý là gì?

Sang chấn tâm lý hay còn gọi là rối loạn stress sau sang chấn chiếm tỉ lệ 1-3% dân số chung. Sang chấn tâm lý có thể diễn ra ở bất kỳ lứa tuổi nào song thường gặp nhất ở người trưởng thành, trẻ tuổi. Đây là những phản ứng về tâm sinh lý sau khi trải qua một biến cố hay một sự kiện gây tổn thương mà chủ thể đã trải qua hoặc chứng kiến sự kiện đó, dẫn đến sự thay đổi cảm xúc, hành vi cũng như biến đổi về hoạt động xã hội, nghề nghiệp của bản thân người mắc.

  Sang chấn tâm lý hay còn gọi là rối loạn stress sau sang chấ

Sang chấn tâm lý hay còn gọi là rối loạn stress sau sang chấn

Xem thêm: “Stress công việc”- Mối lo ngại thời hiện đại: Phải làm sao để khắc phục?

Triệu chứng sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý là hậu quả của việc tiếp xúc với những tổn hại về mặt tinh thần trong thời gian dài, mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào từng loại sang chấn. Đặc trưng nổi bật của bệnh được biểu hiện qua các triệu chứng sau:

Tái diễn, hồi tưởng những trải nghiệm sự kiện sang chấn:

Những sự kiện sang chấn tái hiện lại bất cứ lúc nào, khiến người mắc cảm thấy sợ hãi giống như khi trải qua sang chấn:

+ Cơn ác mộng.

+ Các cảnh hồi tưởng.

+ Người bệnh có thể tái diễn các triệu chứng khi bị sang chấn bởi một tác nhân kích hoạt như: Nghe thấy một đoạn tin tức, nhìn thấy tai nạn, ngửi thấy mùi gợi lại sự kiện sang chấn.

Trốn tránh các sự kiện gợi nhớ sang chấn

Người bị sang chấn tâm lý thường né tránh các tình huống, sự kiện, tác nhân kích hoạt gây ra ký ức về sang chấn. Thậm chí, họ còn tránh nói hoặc suy nghĩ về các tình huống, sự kiện này. Ví dụ:

+ Bệnh nhân né tránh lái xe vì trước đó bệnh nhân bị tai nạn hoặc đoàn xe quân sự của họ từng bị tấn công.

+ Tránh xem phim về động đất nếu trước đây thoát chết do động đất.

+ Bệnh nhân luôn cố tình bận rộn hoặc né tránh tìm kiếm sự giúp đỡ vì điều đó làm cho bệnh nhân tránh được suy nghĩ hay  nói về sự kiện sang chấn.

Thay đổi về niềm tin và cảm xúc:

- Sang chấn tâm lý khiến người bệnh mất các cảm xúc tích cực hoặc yêu thương đối với người khác hoặc tránh né các mối quan hệ.

- Họ không thể quên các sự kiện đau buồn hoặc không thể nói chuyện về chúng.

-  Luôn nghĩ rằng thế giới hoàn toàn nguy hiểm và không ai có thể  thể tin tưởng được.

Triệu chứng bồn chồn, tăng cảnh giác

Biểu hiện nổi bật là cảm giác bồn chồn và luôn cảnh giác đối với nguy hiểm. Người bị sang chấn tâm lý dễ dàng tức giận và cáu kỉnh ngoài ra còn có các biểu hiện khác:

+ Khó ngủ.

+ Khó khăn trong tập trung chú ý.

+ Dễ giật mình bởi tiếng động

>>>Xem thêm: Mệt mỏi chán ăn là dấu hiệu của bệnh gì? Đây là câu trả lời dành cho bạn.

Hậu quả sau sang chấn tâm lý là gì?

Sang chấn tâm lý khiến cho kí ức tiêu cực trỗi dậy, xâm lấn toàn bộ tâm trí khiến người bệnh rơi vào trạng thái ám ảnh. Những di chứng do nguồn cơn sang chấn để lại vô cùng nặng nề.

Rối loạn cảm xúc: Sau sang chấn tâm lý, người mắc có xu hướng che giấu cảm xúc bằng cách trốn tránh mọi thứ gợi nhắc về sự kiện trong quá khứ. Tỏ ra bình thường khi đối mặt với thế giới bên ngoài bằng những cảm xúc không thật.

Khó kiểm soát bản thân: Chủ thể thường rút lui về mặt xã hội, luôn cảnh giác quá mức, dè dặt  hay nghi ngờ, bộc lộ nhiều cảm xúc bộc phát không kiềm chế được.

Thụ động: Người bị sang chấn tâm lý không muốn làm bất cứ việc gì vì nghĩ không thể thay đổi được hoàn cảnh và sẽ chôn vùi toàn bộ cuộc đời tại đây.

Tâm thế bi quan : Luôn xuất hiện suy nghĩ tiêu cực, cho rằng đó là việc mình phải chịu đựng và sống trong sự cam chịu. Họ xuất hiện tâm lý phủ nhận hoặc không chấp nhận sự thật và cảm thấy mình không đủ sức để vượt qua tình trạng đó.

Ám ảnh quá khứ: Họ luôn phải sống với ký ức cũ mà không được thay mới, thậm chí nỗi dày vò ngày càng tăng lên.

Một bóng hình lẻ loi giữa chốn Sài thành hoa lệ

Ai cũng có những khoảng trời cảm xúc riêng với niềm vui và nỗi buồn đan xen. Thế nhưng, những tháng ngày sống trong “hố đen” tâm trạng, trải qua hàng loạt sự kiện đau buồn sẽ khiến tâm trí bạn bị ám ảnh, thậm chí nghĩ đến cái chết để giải thoát cho bản thân. Lặng lẽ dưới ánh đèn của góc hẻm nằm trên quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, người đàn ông trung niên tên Nguyễn Thế Tường trầm ngâm kể về tháng ngày khó khăn chống chọi với chứng sang chấn tâm lý. Câu chuyện đến trong mơ anh cũng không dám tin nó lại xảy ra với chính mình.

Dáng người nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm, anh Tường bắt nhịp vào câu chuyện: “Nghề nghiệp chính của tôi là kiến trúc sư, thiết kế xây dựng, tôi mở công ty riêng, đang làm ăn phát đạt thì cuối năm 2016, ba tôi qua đời đột ngột do bị đột quỵ. Cùng lúc đó, công việc làm ăn không thuận lợi, tôi bị lừa mất một số tiền lớn nên cảm thấy tuyệt vọng vô cùng. Cả hai biến cố gia đình và công việc ập đến cùng 1 lúc khiến tôi rơi vào trạng thái stress, mệt mỏi, bỏ bê công ty, cả ngày nằm dài, chỉ muốn nhảy lầu, nhảy sông cho rồi. Tôi cầm chén cơm cũng không nổi, thất vọng lắm. Người mệt mỏi, tối ngủ không được. Mọi thứ đều trì trệ, tôi không thiết gì công ăn việc làm, chỉ muốn nằm, thở dốc giống như là sắp chết đến nơi rồi đó. Nhiều lúc tôi còn nghĩ, mình sẽ nằm đây đến khi nào chết thì thôi. Nói chung cuộc đời bế tắc lắm!”, anh nói.

 Biến cố gia đình và công việc khiến anh Tường rơi vào sang chấn tâm lý

Biến cố gia đình và công việc khiến anh Tường rơi vào sang chấn tâm lý

Nguồn cơn sang chấn tâm lý bắt đầu từ những biến động trong cuộc sống, bởi trong cùng một thời điểm mà anh Tường phải đựng 2 cú sốc tinh thần lớn. Những tưởng mọi sóng gió sẽ dừng lại đằng sau cánh cửa gia đình, để anh có được phút giây bình yên. Nhưng thật không may, trong quãng ngày đen tối ấy, anh không nhận được bất cứ sự động viên, chăm sóc nào của người thân khiến tình trạng ngày càng tệ hơn. Những lo âu, trăn trở về cuộc sống bủa vây tâm trí anh, sức khỏe suy giảm, không còn đủ sức để tạo ra màng chắn bảo vệ cơ thể, anh phải chống chọi cùng lúc nhiều cơn hành hạ của chứng viêm xoang, thiếu máu, đau dạ dày. Điều này, đối với một người bình thường còn vượt quá sức chịu đựng, huống chi với một người đang phải sống cùng sang chấn tâm lý như anh Tường. Bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, dù anh đã đi khám ở nhiều bệnh viện lớn nhưng kết quả vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh, mọi kết quả đều phủ nhận tình trạng của anh, cho rằng anh hoàn toàn bình thường mà không có bất kì tổn thương nào. Nhớ lại khoảng thời gian đó, anh chia sẻ: “Lúc đó tôi sợ uống thuốc lắm, loay hoay uống từ sáng đến chiều cả nắm thuốc đến nỗi không nhớ đã uống hay chưa. Người tê cứng, mặt nóng bừng, chỉ muốn ói mửa, vô cùng mệt mỏi”.

Chân trời hy vọng xua tan ám ảnh tâm lý

Nghị lực cuộc sống không cho phép bản thân anh gục ngã, không buông xuôi số phận. Hàng ngày, anh vẫn gắng dậy tìm kiếm những thông tin về căn bệnh  mình mắc phải. Như một phép màu, trong một lần tình cờ lướt facebook, anh đã tìm được sản phẩm Kim Thần Khang hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe thần kinh. Không muốn lại tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn như những lần sử dụng thuốc điều trị trước, anh tham khảo thêm phần chia sẻ của người dùng và thấy nhiều phản hồi tích cực. Chính những dòng tâm sự của khách hàng đã tạo thêm cho anh động lực và niềm tin để lựa chọn giải pháp Kim Thần Khang.

Tháng 7/2018 là thời điểm anh bắt đầu sử dụng liệu trình 6 hộp đầu tiên sản phẩm Kim Thần Khang, đều đặn mỗi ngày 6 viên chia 2 lần với hy vọng thảo dược thiên nhiên này sẽ đưa anh trở về với quỹ đạo hàng ngày. Sau hai tuần sử dụng, tuy chưa thấy kết quả rõ rệt, nhưng anh vẫn tự an ủi bản thân, không được nản chí bỏ cuộc. Và rồi, ông trời không phụ công, sau khoảng một tháng rưỡi uống Kim Thần Khang, sức khỏe anh dần cải thiện, những cảm giác lo lắng, sợ hãi dần tan biến, anh tìm đến giấc ngủ dễ dàng mà không hề bị ám ảnh bởi những “thước phim” đau lòng trong quá khứ. Anh thầm nghĩ: “Kim Thần Khang tốt đó nha và bắt đầu có niềm tin hơn vào sản phẩm này”. Trải qua 4 tháng đồng hành cùng sản phẩm Kim Thần Khang, giờ đây khi gặp anh Tường, không ai có thể nghĩ rằng anh từng là nạn nhân của chứng sang chấn tâm lý bởi nét mặt rạng ngời và nụ cười hạnh phúc luôn thường trực trên khuôn mặt anh.

 Nhịp sống bình thường quay trở về bên anh Tường

Nhịp sống bình thường quay trở về bên anh Tường

Kim Thần Khang như cơn gió mát trong lành đưa anh trở về khoảng trời bình yên, về những ngày sống với đam mê công việc, những ngày khỏe mạnh được trò chuyện với bạn bè bên tách cafe, ngồi ngắm nhìn thành phố đang khoác lên mình màu áo mới. Giờ đây, tinh thần anh hoàn toàn thoải mái, ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc. Tâm trí và tinh thần ổn định giúp anh có thêm động lực trên con đường kiếm tìm lại những giá trị đích thực của cuộc sống.

>>>Xem thêm: Cơ thể mệt mỏi nên bổ sung dưỡng chất cần thiết gì? Đọc ngay để biết câu trả lời

Chấm dứt sang chấn tâm lý khi tăng cường sức khỏe thần kinh 

Qua tìm hiểu về sản phẩm Kim Thần Khang giúp anh Tường vượt qua tháng ngày sang chấn tâm lý, chúng tôi được biết, đây sản phẩm có thành phần chính là hợp hoan bì, kết hợp với các thảo dược quý từ thiên nhiên như ngũ vị tử, viễn chí, táo nhân, hồng táo,… giúp nâng cao sức khỏe tâm thần kinh, an thần, dưỡng tâm, tăng cường dưỡng chất cho hệ thần kinh, giải uất, có tác dụng rất tốt trong việc giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, phòng ngừa và khắc phục hiệu quả chứng sang chấn tâm lý. Sử dụng sản phẩm Kim Thần Khang hàng ngày sẽ giúp xoa dịu cơ thể và tinh thần, xóa bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi.

 Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị sang chấn tâm lý hiệu quả

Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị sang chấn tâm lý hiệu quả

tong dai tu van

THÔNG TIN BỔ ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của người dùng

Ngoài anh Tường, rất nhiều người khác đã sử dụng Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tâm thần kinh như rối loạn lo âu, trầm cảm, suy nhược thần kinh,... Tiêu biểu là trường hợp của anh Phan Văn Tùng:

5 năm trời bị chóng mặt, lo âu, đánh trống ngực, căng thẳng, mất ngủ do suy nhược thần kinh. Nhờ sản phẩm Kim Thần Khang, anh Phan Văn Tùng (38 tuổi, trú tại thôn 3, xã Đăk Búk So, huyện Tuy Đức, Đăk Nông) cải thiện tình trạng mất ngủ, căng thẳng mệt mỏi kéo dài chỉ trong vòng 3 tháng. Lắng nghe chia sẻ của anh Tùng qua video sau đây:

dat mua ngay kim than khang

>>> Xem thêm: Nhiều người bị trầm cảm, mất ngủ, rối loạn lo âu,… chia sẻ về cách cải thiện bệnh hiệu quả.

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Kim Thần Khang

Mời bạn lắng nghe lời giải đáp của GS.TS Nguyễn Văn Thông cho thắc mắc: Khi đầu óc căng thẳng nên làm gì?

>>> Xem thêm: Đánh giá của chuyên gia về tác dụng của sản phẩm Kim Thần Khang

Hy vọng, qua câu chuyện chia sẻ bí quyết vượt qua sang chấn tâm lý của anh Tường, bạn đọc đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm để phòng ngừa và điều trị bệnh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp sử dụng Kim Thần Khang mỗi ngày để có một cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống, bạn nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hội chứng sang chấn tâm lý hay sản phẩm Kim Thần Khang, vui lòng gọi đến tổng đài MIỄN CƯỚC cuộc gọi số 18006105/ Hotline (zalo/viber): 0902207739 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất!

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Loan Hoàng Minh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO