Mất ngủ có phải nguyên nhân khiến bạn luôn buồn ngủ?

Mất ngủ có phải nguyên nhân khiến bạn luôn buồn ngủ?

Đăng lúc: 07/04/2017 - 16:13

Để có thể thực hiện được các hoạt động trong ngày thì tinh thần bạn cần ở trong trạng thái tỉnh táo. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó khiến bạn luôn cảm thẩy uể oải, buồn ngủ, ngáp ngắn, ngáp dài, không thể tập trung trong công việc được. Vậy nguyên nhân gì khiến bạn luôn buồn ngủ, mất ngủ có phải nguyên nhân chính không? Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn.

 

Mất ngủ có phải nguyên nhân khiến bạn luôn buồn ngủ?

Buồn ngủ là gì?

   Buồn ngủ là cảm giác bạn luôn muốn nhắm mắt để chìm vào giấc ngủ hoặc không thể giữ cho mắt mở bình thường. Buồn ngủ có thể kèm theo trạng thái mệt mỏi, uể oải và thiếu sự linh hoạt trong tinh thần. Nếu bạn buồn ngủ vào đúng thời điểm bắt đầu giấc ngủ hàng ngày thì là điều rất bình thường, nếu cơn buồn ngủ xuất hiện vào một thời điểm không thích hợp hay khi bạn đang hoạt động ban ngày thì đó lại là một dấu hiệu của bệnh lý giấc ngủ.

Mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ khiến bạn luôn buồn ngủ

   Rối loạn giấc ngủ là một nguyên nhân phổ biến của chứng buồn ngủ. Chúng bao gồm một số trạng thái như: chứng ngưng thở khi ngủ, mất ngủ, chứng ngủ rũ. Ngừng thở khi ngủ là bạn ngừng thở ở giữa đêm khi ngủ, thường là vài lần một đêm. Việc tạm thiếu oxy cũng như sự gián đoạn giấc ngủ dẫn đến buồn ngủ ban ngày, thờ ơ và mệt mỏi. Ngoài ra nó cũng liên quan tới một số vấn đề nghiêm trọng khác, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Chứng ngủ rũ là một tình trạng đặc trưng bởi sự xuất hiện giấc ngủ ngắn vào ban ngày, và mất ngủ được hiểu rằng bạn không ngủ đủ giấc hoặc giấc ngủ của bạn không đảm bảo được thể trạng.

   Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ xảy ra thường xuyên ở những công nhân làm việc theo ca với lịch trình thay đổi và buồn ngủ là kết quả của tình trạng này. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống gia đình, hiệu suất công việc và an toàn lao động.

   Trầm cảm, căng thẳng, lo âu cũng có liên quan đến chất lượng giấc ngủ và gây rối loạn giấc ngủ. Điều trị hoặc giảm thiểu những tình trạng này sẽ có thể cải thiện được tình trạng mất ngủ, khó ngủ, luôn buồn ngủ vào ban ngày. Một số loại thuốc được biết là gây buồn ngủ.

Điều trị rối loạn giấc bao gồm các thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc dị ứng (nếu do dị ứng) chẳng hạn như thuốc kháng histamine.

Nguyên nhân khác gây buồn ngủ bệnh lý

   Buồn ngủ có thể chỉ ra một tình trạng đe dọa tính mạng, đặc biệt là nếu nó có liên quan đến một chấn thương vùng đầu, do nhiễm lạnh, quá liều thuốc hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Các triệu chứng nghiêm trọng có thể cho thấy một tình trạng đe dọa tính mạng đi kèm với buồn ngủ:  Thay đổi trong ý thức hay sự tỉnh táo. Thay đổi trạng thái tinh thần, thay đổi hành vi đột ngột như nhầm lẫn, mê sảng, hôn mê, ảo giác hay ảo tưởng. Co giật. Nhức đầu nặng. Đau cổ. Trong những trường hợp này, nếu phát hiện ra thì bạn cần được trợ giúp bởi y tế ngay để giảm tối đa rủi ro.

   Mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân chính khiến bạn luôn trong trạng thái buồn ngủ, uể oải vào ngày hôm sau. Để cải thiện chứng luôn buồn ngủ bạn cần đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, thư thái. Để làm được điều này, ngoài việc điều trị các bệnh hiện mắc bạn cũng cần có một lối sống khoa học, thư giãn để việc cải thiện được tốt hơn. Cần tránh xa các nguyên nhân gây stress, không làm việc trước máy vi tính quá lâu, không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê. Một số thói quen tốt như tập thể dục thể thao mỗi ngày, đọc sách và nghe nhạc trước khi đi ngủ cũng giúp cải thiện giấc ngủ sâu hơn. Nếu khó đi vào giấc ngủ thì không nên sử dụng các thuốc an thần gây ngủ mạnh mà nên uống các thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho giấc ngủ như hợp hoan bì, táo nhân, hồng táo, viễn chí,… Các thành phần này được bào chế dưới dạng viên nén có trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang, giúp người mất ngủ thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản. Tuy nhiên, tùy đáp ứng của từng cơ địa bệnh nhân mà hiệu quả tác dụng của sản phẩm là khác nhau.

Để hiểu thêm về sản phẩm, chúng ta hãy cùng nghe GS.TS  Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm khoa thần kinh bệnh viện TƯ Quân đội 108 - Ủy viên Ban chấp hành hội thần kinh Việt Nam, nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.


GS.TS Nguyễn Văn Thông nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.

Kim Thần Khang vừa vinh dự nhận giải thưởng "Top100 – sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4 – năm 2016" do "Bộ Lao động – Thương binh và xã hội" trao tặng tháng 7 năm 2016.

 

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Thu Hoài.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO