8 thông tin về rối loạn lo âu mà bác sỹ muốn bạn biết

Hé lộ 8 thông tin về rối loạn lo âu mà bác sỹ muốn bạn biết

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc rối loạn lo âu. Theo thống kê, đây là chứng bệnh gây ảnh hưởng đến gần 20% người dân Hoa Kỳ, khiến nó trở thành bệnh tâm thần kinh phổ biến nhất ở đất nước này. Đồng thời, rối loạn lo âu ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Một số người phải rời bỏ công việc của họ. Dưới đây là những vấn đề mà các chuyên gia về rối loạn lo âu muốn bạn biết về chứng bệnh này.

 

Những vấn đề về rối loạn lo âu mà bác sỹ muốn bạn biết

Những vấn đề về rối loạn lo âu mà bác sỹ muốn bạn biết

1. Rối loạn lo âu có nhiều dạng khác nhau

Với rối loạn lo âu lan tỏa, các triệu chứng xuất hiện liên tục, khởi đầu bằng sự lo lắng. Với rối loạn lo âu xã hội, xảy ra khi người bệnh có một nỗi sợ hãi khi bạn phải tiếp xúc với nhiều người hay những lần phát biểu trước đám đông. Với rối loạn hoảng sợ thì đặc trưng bởi các cuộc tấn công hoảng loạn bất ngờ. Và rối loạn stress sau chấn thương xảy đến khi người bệnh vừa gặp chấn động mạnh trong cuộc sống. Đó là các dạng chính của rối loạn lo âu.

2. Bạn không thể biết được ai sẽ bị rối loạn lo âu

Tiến sĩ Anna Glezer, trợ lý giáo sư lâm sàng thuộc khoa tâm thần học, Đại học California, Trường Y San Francisco nói: "Một số trường hợp có các yếu tố làm kích hoạt cho sự xuất hiện của chứng rối loạn lo âu, nhưng thường thì bệnh xuất hiện không rõ nguyên nhân. Rối loạn lo âu có thể có tính di truyền, hoặc người bị rối loạn lo âu đã trải qua một giai đoạn căng thẳng, sự mất mát, bị tổn thương tâm lý trong cuộc sống trước đó. Ngoài ra, những người có tính nhút nhát, hay lo lắng có thể sẽ dễ mắc rối loạn lo âu hơn". Vậy nên, bạn không thể chắc rằng mình có nguy cơ bị rối loạn lo âu hay không. Tốt nhất hãy có cách phòng ngừa để tránh xa nó.

3. Các dạng rối loạn lo âu khác nhau có các triệu chứng khác nhau

Với dạng rối loạn lo âu ám ảnh xã hội, bạn sẽ bắt đầu đổ mồ hôi, đỏ mặt, và cảm thấy tự ti khi đi ra đường, khi đứng trước đám đông. Đây là loại rối loạn thường bắt đầu từ thời thơ ấu với nỗi ám ảnh ở trường học. Triệu chứng của rối loạn lo âu tổng quát bao gồm cả đau ngực, đau dạ dày, và hội chứng ruột kích thích. Với rối loạn hoảng sợ thì các cuộc tấn công hoảng loạn đến đột ngột, người bệnh sẽ cảm thấy như họ đang tiến tới cái chết. Với rối loạn stress sau chấn thương, con người sẽ có suy nghĩ đến những chấn thương mà họ gặp phải, chẳng hạn như những kỷ niệm hình ảnh, hay hồi tưởng, và họ cảm thấy những điều đó như xảy ra một lần nữa.

4. Có hai nhóm thuốc thường dùng khi điều trị rối loạn lo âu

Tiến sĩ Glezer giải thích rằng: Có hai loại thuốc thường được dùng phổ biến trong điều trị rối loạn lo âu. Thứ nhất là nhóm benzodiazepin, dùng để giảm cơ lo lắng nhanh cho người bệnh. Nhóm thứ 2 được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin (selective serotonin reuptake inhibitors - SSRIs), được uống thường xuyên để giảm tần số và cường độ lo lắng. Với nhóm benzodiazepin, thường chỉ được dùng tại một thời điểm của rối loạn lo âu, chẳng hạn như trong một cuộc tấn công hoảng loạn, nhưng nếu bạn đang có những cơn hoảng loạn xuất hiện hàng ngày thì việc dùng thuốc là thường xuyên.

5. Người bệnh cần có cách để tự đối phó với rối loạn lo âu

Nếu bạn có thể học cách để đối phó với sự căng thẳng thì bạn có thể làm giảm các triệu chứng mà không cần dùng thuốc. Hít thở sâu là động tác cơ bản để đối phó với sự lo lắng và căng thẳng. Mỗi người bệnh có một phương pháp khác nhau như tập luyện thể thao, yoga, viết nhật ký… hay các hoạt động giúp chúng ta thư giãn sẽ là cách để bạn tự đối phó với chứng bệnh này.

6. Rối loạn lo âu có thể bị xem như những lo lắng thông thường

Một số người có cảm giác rằng những lo lắng đó không phải là vấn đề nghiêm trọng. Điều đó không sai nhưng nếu sự lo lắng kéo dài, gần như vô cớ và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của chúng ta thì đó lại là tình trạng bệnh lý rồi. Vì vậy hãy tìm hiểu những dấu hiệu của rối loạn lo âu và hãy đi khám nếu bạn đang gặp những biểu hiện đó.

7. Rối loạn lo âu có thể điều trị được theo thời gian

Nếu người bệnh được điều trị, cho dù là thuốc hay liệu pháp tâm lý thì rối loạn lo âu có thể được kiểm soát. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể có hiệu quả tương đương thuốc. Thường sẽ cần ít nhất 12-16 tuần điều trị để có được những cải thiện ban đầu, và có thể điều trị kéo dài trong nhiều năm.

8. Nên sử dụng sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, đặc biệt là sản phẩm chứa hợp hoan bì có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu hiệu quả mà lại rất an toàn cho người bệnh. Vị thuốc hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan) đã được sử dụng làm thuốc hơn 2000 năm qua giúp giảm lo lắng, căng thẳng, giúp cân bằng tâm lí. Hợp hoan bì cũng đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định về độ an toàn cũng như hiệu quả sử dụng. Thực phẩm chức năng Kim Thần Khang với thành phần chính là cao hợp hoan bì kết hợp với các thảo dược quý như: Ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, táo nhân có tác dụng tăng cường sức khỏe thần kinh trong hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm. Kim Thần Khang có thể dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ, không gây tương tác với các sản phẩm dùng cùng khác.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm Kim Thần Khang qua video sau:


Với những thông tin trên, mong rằng các bạn đã có thêm một lượng kiến thức về chứng rối loạn lo âu để việc điều trị rối loạn lo âi hiệu quả.

Thu Hồng.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO