Bệnh mất ngủ và trầm cảm: Bệnh nào đến trước?

Bệnh mất ngủ và trầm cảm: Bệnh nào đến trước?

Đăng lúc: 09/10/2015 - 16:14

Câu hỏi quả trứng có trước hay con gà có trước cho đến nay vẫn là một vấn đề chưa có câu trả lời thỏa đáng. Cũng như thế đối với bệnh mất ngủ và trầm cảm: “Bạn bị mất ngủ bởi bạn cảm thấy chán nản” hay “Bạn chán nản vì không ngủ đủ giấc”? Câu trả lời ngắn gọn là cả hai đều đúng, nhưng trong thực tế mối quan hệ giữa bệnh mất ngủ và những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần sâu sắc hơn những gì chúng ta biết.

 Bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ và trầm cảm: Bệnh nào đến trước?

Mối quan hệ giữa bệnh mất ngủ và trầm cảm

Các chuyên gia cho rằng các triệu chứng của cả hai bệnh này có mối quan hệ chồng chéo lên nhau.

Người thường xuyên bị mất ngủ có nguy cơ trầm cảm cao hơn người bình thường. Ngoài ra theo phần lớn các nghiên cứu khoa học được thực hiện gần đây, khi người trầm cảm bị mất ngủ, nguy cơ trầm cảm tái diễn sẽ lớn hơn so với những bệnh nhân không bị mất ngủ. Tóm lại, bệnh mất ngủ có thể là nguyên nhân khởi phát và cũng là yếu tố gây kéo dài trầm cảm. 

Ngược lại, trầm cảm là một căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh, như vậy nó ảnh hưởng đến chức năng của bộ não, bao gồm cả chu kì ngủ-thức. Khi đồng hồ sinh học bị xáo trộn, nhịp thức ngủ thất thường làm chúng ta khó đi vào giấc ngủ hơn. Theo thống kê, có từ 50-90% bệnh nhân bị trầm cảm thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ.

Mối liên hệ chồng chéo này đã tạo ra một vòng luẩn quẩn bệnh lí, làm người bệnh khó thoát ra khỏi nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ và trầm cảm cần thực hiện đồng thời

Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ, hỗ trợ điều trị mất ngủ liên tục và cùng lúc với trầm cảm có thể làm tăng gấp đôi khả năng hồi phục của người bệnh gặp cả 2 vấn đề trên. Việc sử dụng thuốc ở bệnh nhân kết hợp cả 2 loại thuốc (chống trầm cảm và gây ngủ) cho hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng 1 loại thuốc.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại có thể gặp phải đó là tác dụng phụ và những tương tác thuốc có thể xảy ra khi kết hợp 2 loại thuốc này với nhau.

Một trong những giải pháp hiệu quả người bệnh có thể áp dụng để hỗ trợ trong hỗ trợ điều trị trầm cảm có kèm mất ngủ đó là sử dụng kết hợp thuốc chống trầm cảm theo đơn với các thảo dược tốt cho hệ thần kinh và giấc ngủ. Trong số đó, không thể không nhắc tới hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan). Theo y học cổ truyền hợp hoan bì có vị ngọt, tính bình, quy vào hai kinh tâm và can; có công dụng giúp an thần, giải trầm uất và hoạt huyết; thường dùng trong trường hợp suy nhược thần kinh, trầm cảm, mất ngủ… Ngày nay, vị thuốc hợp hoan bì kết hợp cùng các thảo dược quý như: ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, toan táo nhân; được bào chế dưới dạng viên nén trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang tạo nên hiệu quả rất tốt trong việc giúp làm giảm hẳn các triệu chứng trầm cảm, lo âu, stress, mất ngủ... Kim Thần Khang cũng rất an toàn, có hiệu quả tốt trong việc dự phòng mất ngủ, trầm cảm cho những đối tượng thường xuyên phải hoạt động trí óc và những người gặp nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống.

*Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Hạ Đình.       

Nếu bạn có các dấu hiệu về trầm cảm, hãy truy cập website Kimthankhang.vn hoặc gọi điện thoại về số hotline 0917.235.748 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO