9 điều không ngờ về chứng rối loạn lo âu

9 điều không ngờ về chứng rối loạn lo âu

   Mặc dù đang rất phổ biến, nhưng rối loạn lo âu thường bị xem là sự lo lắng đơn thuần thay vì là chứng bệnh có thể gây nguy hiểm và cần điều trị. Có những hiểu biết đúng đắn về những rối loạn lo âu chính là một cách giúp chống lại sự kỳ thị về chứng bệnh tâm thần này. Dưới đây là những điều có ý nghĩa là bước ngoặt về lo âu được rút ra từ các phân tích lớn trên toàn cầu mà chúng ta cần biết.

 

9 điều không ngờ về chứng rối loạn lo âu

9 điều chưa từng biết về chứng rối loạn lo âu

Những vấn đề liên quan tới rối loạn lo âu dưới đây có thể khiến bạn bất ngờ về chứng bệnh này.

1. Phụ nữ có nguy cơ mắc rối loạn lo âu cao gấp hai lần so với nam giới

Phụ nữ dễ bị mắc rối loạn lo âu hơn so với nam giới (tỷ lệ là 1,9 so với 1) và sự khác biệt tồn tại ở cả nước đang phát triển và nước phát triển.

2. Người trẻ dễ bị rối loạn lo âu hơn

Những người dưới 35 tuổi dễ bị rối loạn lo âu hơn so với người nhiều tuổi. Điều này đúng với tất cả các nước được nghiên cứu, ngoại trừ Pakistan, ở đây người trung tuổi có tỷ lệ mắc rối loạn lo âu cao nhất.

3. Lạm dụng chất giảm đau có liên quan tới việc tăng nguy cơ lo âu

Trên toàn cầu, sự xuất hiện các triệu chứng lo âu ở những người lạm dụng chất giảm đau là từ 2% tới 67%,  trong số đó được chẩn đoán có rối loạn lo âu thật sự là khoảng 29%.

4. Rối loạn lo âu dễ xuất hiện hơn ở những người mê cờ bạc hoặc nghiện internet

Trên toàn thế giới, khá nhiều con bạc bị rối loạn lo âu, trong khi các nghiên cứu về nghiện internet (chủ yếu ở các nước châu Á) thấy rằng tỷ lệ mắc lo âu ở những người nghiện internet cao hơn gấp 2 lần so với nhóm không nghiện.

5. Lo âu thường xuất hiện cùng với các bệnh tâm thần và thần kinh khác

Những người bị các bệnh tâm thần như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, đa xơ cứng có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn bình thường. Rối loạn lo âu còn thường đi kèm với trầm cảm, một chứng bệnh nguy hiểm bởi xu hướng tự tử của nó.

6. Các bệnh có vẻ không liên quan nhưng lại rất liên quan tới rối loạn lo âu

Những người bị bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp, tiểu đường và các bệnh mạn tính khác dễ bị rối loạn lo âu hơn. Có thể do sự lo lắng thái quá về bệnh tình đã là mầm mống cho chứng rối loạn lo âu, khá nhiều bệnh nhân ung thư sau khi điều trị lại mắc rối loạn lo âu.

7. Chấn thương trong quá khứ có thể là nguy cơ mắc rối loạn lo âu

Tỷ lệ mắc rối loạn lo âu ở những người từng bị chấn thương cũng khá cao. Các nghiên cứu về các cựu chiến binh của Anh và Mỹ bị mất chân tay hoặc thương tật có tỷ lệ mắc rối loạn lo âu từ 25% đến 50%

8. Lo âu dễ xuất hiện trong thời kỳ mang thai

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lo âu dễ xuất hiện ở phụ nữ trong giai đoạn trước và sau sinh, ảnh hưởng này đặc biệt rõ rệt ở phụ nữ trẻ. Có thể giải thích bằng sự căng thẳng, những lo lắng khi chuẩn bị cho sự chào đời của đứa trẻ.

9. Những nhóm người nhạy cảm dễ bị rối loạn lo âu hơn

Những người nhạy cảm hay những người dễ bị tổn thương thường có khả năng chống chịu với các sự việc bên ngoài kém hơn người bình thường. Những người đồng tính hoặc lưỡng tính sống ở các nước phương Tây có tỷ lệ mắc rối loạn lo âu cao hơn bình thường và ảnh hưởng này là mạnh nhất ở phụ nữ. Các triệu chứng lo âu cũng thường thấy ở người già, đặc biệt ở những người bị suy giảm chức năng nhận thức như các rối loạn trí nhớ.

Hi vọng những điều trên sẽ tăng cường nhận thức về lo âu như một vấn đề quan trọng để có thêm nhiều nghiên cứu về nó được thực hiện và những người bị bệnh có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và được điều trị phù hợp. Khi phát hiện các biểu hiện của rối loạn lo âu thì người bệnh cần đi khám để tìm ra hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chứa hợp hoan bì (vỏ của cây hợp hoan) có thể giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu mà lại rất an toàn cho người bệnh. Hợp hoan bì cũng đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định về độ an toàn cũng như hiệu quả sử dụng. Thực phẩm chức năng Kim Thần Khang với thành phần chính là cao hợp hoan bì kết hợp với các thảo dược quý như: Ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, táo nhân có tác dụng tăng cường sức khỏe thần kinh trong hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm. Kim Thần Khang có thể dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ, không gây tương tác với các sản phẩm dùng cùng khác.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm Kim Thần Khang qua video sau:


*Khả năng đáp ứng của mỗi cơ địa là khác nhau, do đó tác dụng có thể khác nhau giữa những người dùng sản phẩm.

Kim Thần Khang vừa vinh dự nhận giải thưởng "Top100 – sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4 – năm 2016" do "Bộ Lao động – Thương binh và xã hội" trao tặng tháng 7 năm 2016.

 

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Thu Hồng.

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO