6 nguyên nhân gây TRẦM CẢM ở học sinh THPT - Cha mẹ không thể làm ngơ!

6 nguyên nhân gây TRẦM CẢM ở học sinh THPT - Cha mẹ không thể làm ngơ!

Trầm cảm ở học sinh THPT ngày càng phổ biến. Thật không may, sự kỳ thị xã hội xung quanh bệnh trầm cảm vẫn tồn tại ở mọi lứa tuổi. Do đó, học sinh THPT thường ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ khi bị trầm cảm. Trong năm 2016, khoảng 60% thanh thiếu niên bị trầm cảm nặng không được điều trị dưới bất kỳ hình thức nào. Để ngăn ngừa trầm cảm ở trường học, thanh thiếu niên, giáo viên và phụ huynh cần được trang bị kiến thức về sức khỏe tâm thần,, từ đó có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, và hành xử. Với hầu hết mọi người, cảm giác buồn bã và chán nản giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu những cảm giác trên kéo dài trên 2 tuần và bắt đầu cản trở đời sống thường nhật, có thể điều nghiêm trọng hơn đã xảy ra. Đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Người trầm cảm có thể thấy tuyệt vọng, vô dụng và tự đổ lỗi cho mình về những cảm giác này. Họ sẽ bị suy sụp tinh thần, không tham gia vào những hoạt động thường ngày, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết.

 Trầm cảm kéo dài khiến người mắc cảm thấy tuyệt vọng

Trầm cảm kéo dài khiến người mắc cảm thấy tuyệt vọng

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIHM), trầm cảm ở tuổi vị thành niên đang gia tăng. Theo thống kê, ước tính 3,1 triệu thanh thiếu niên từ 12 - 17 tuổi ở Hoa Kỳ đã có ít nhất một giai đoạn trầm cảm lớn trong năm 2016. Con số này chiếm 12,8% dân số Hoa Kỳ ở độ tuổi đó. Trong đó, tỷ lệ số học sinh nữ bị trầm cảm lớn hơn số học sinh nam (19,4% nữ và 6,4% nam). Tuy nhiên, chỉ 19% những thanh thiếu niên này nhận được sự chăm sóc từ chuyên gia y tế. Đây là những thống kê đáng lo ngại. Vậy tại sao đối tượng trầm cảm là học sinh lại ngày càng nhiều? Có một số lý do.

>>> XEM THÊM: Phải làm sao để vượt qua mất ngủ kéo dài do trầm cảm?

Trầm cảm ở học sinh THPT – Nguyên nhân do đâu?

Thanh thiếu niên ngày nay phải đối mặt với các vấn đề mà các thế hệ trước không gặp phải. Các vấn đề đương đại được xác định là nguyên nhân gây trầm cảm ở học sinh THPT là công nghệ nói chung và phương tiện truyền thông xã hội nói riêng. Một loạt phim tài liệu gần đây, được gọi là Undercover High, đã gửi một nhóm gồm 20 người trưởng thành vào một trường trung học ở Topeka, Kansas. Đóng giả là học sinh, họ tham gia các lớp học cũng như những câu lạc bộ và giao lưu với các học sinh trung học để tìm hiểu điều gì thực sự gây căng thẳng ở thanh thiếu niên ngày nay.

 Trầm cảm ở học sinh ngày càng trở nên phổ biến

Trầm cảm ở học sinh ngày càng trở nên phổ biến

Kết quả, chính phương tiện truyền thông xã hội là một nguồn lo lắng và gây áp lực cho thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên thường so sánh cuộc sống của họ với những người họ theo dõi trên mạng. Theo thống kê, thanh thiếu niên Mỹ dành trung bình 9 giờ mỗi ngày để online. Trên thực tế, 50% thanh thiếu niên cảm thấy họ “nghiện” điện thoại thông minh. Cuối cùng, việc tập trung vào màn hình và phương tiện truyền thông xã hội làm xáo trộn các mối quan hệ, ảnh hưởng đến học tập và các hoạt động ngoại khóa. Cùng với đó, thanh thiếu niên còn cảm thấy bị áp lực trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Dưới đây là một vài vấn đề họ gặp phải:

- Áp lực học đường: Nhiều thanh thiếu niên trải qua áp lực học tập quá lớn. Sự cạnh tranh gay gắt ở trường đại học khiến áp lực đó trở nên tồi tệ hơn.

- Mối quan hệ: Thanh thiếu niên thường trải nghiệm mối quan hệ lãng mạn đầu tiên của họ ở trường trung học hoặc đại học. Mặc dù đây là một phần thiết yếu của sự phát triển, nhưng nó cũng có thể là thách thức về mặt cảm xúc. Điều này đặc biệt đúng nếu thanh thiếu niên không có hướng dẫn và hỗ trợ để tự điều chỉnh.

- Thiếu kỹ năng đối phó: Thanh thiếu niên ngày nay được bảo vệ nhiều hơn so với trước đây. Cha mẹ cố gắng bảo vệ họ khỏi những thất bại và thất vọng. Do đó, thanh thiếu niên thường có ít cơ hội để xây dựng khả năng tự phục hồi. Vì vậy, họ không học cách đối phó với những thách thức.

 Sự bao bọc quá mức của cha mẹ đôi khi tác động không tốt đến việc điều chỉnh cảm xúc của con cái

Sự bao bọc quá mức của cha mẹ đôi khi tác động không tốt đến việc điều chỉnh cảm xúc của con cái

- Một bộ não vẫn đang phát triển: Vỏ não trước trán, phần não kiểm soát sự tự điều chỉnh, không được phát triển đầy đủ ở thanh thiếu niên. Điều này dẫn đến các hành vi nguy cơ ở tuổi vị thành niên, chẳng hạn như lạm dụng chất gây nghiện và lựa chọn tình dục không an toàn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

- Dành ít thời gian ngoài trời: Thanh thiếu niên ngày nay dành quá nhiều thời gian để làm bài tập về nhà và trên màn hình mà thời gian ra ngoài là không đủ. Rối loạn thiếu hụt thiên nhiên là cụm từ do Richard Louv đưa ra trong cuốn sách Last Child in the Woods năm 2005 của ông. Nó đề cập đến thực tế là con người, đặc biệt là trẻ em, đang dành ít thời gian ngoài trời, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe hành vi và tâm thần, bao gồm trầm cảm.

- Bắt nạt: Bắt nạt có liên quan trực tiếp đến trầm cảm ở tuổi vị thành niên ở trường.

>>> XEM THÊM: Trầm cảm có nguy hiểm không?

Chiến lược ngăn chặn trầm cảm vị thành niên

Để tránh cho con mình rơi vào những trạng thái tâm lý tiêu cực, dẫn đến trầm cảm, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con cái, nhất là vào những giai đoạn trẻ dễ bị tổn thương về tâm lý như khi thi cử căng thẳng, khi trong gia đình có mâu thuẫn. Cần hiểu và biết rõ các mối quan hệ của con, hãy là người bạn thân thiết, chia sẻ với trẻ những khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, cha mẹ nên khuyên con:

Dành thời gian trong tự nhiên

Đối với một người, thời gian ngoài trời đã được chứng minh là làm giảm mức độ căng thẳng, trầm cảm và lo lắng bằng cách hạ thấp hormone cortisol.

Thiền và yoga

Số lượng nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy, thiền chánh niệm có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Một nghiên cứu đánh giá tại Johns Hopkins cho thấy, thiền cũng hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

 Thiền giúp kiểm soát triệu chứng trầm cảm hiệu quả

Thiền giúp kiểm soát triệu chứng trầm cảm hiệu quả

Tập thể dục

Tập thể dục chống trầm cảm bằng cách tăng sản xuất hormone endorphin tốt cho não bộ. Hơn nữa, thực hiện một hoạt động thể chất mà bạn thích có thể làm tăng cảm giác làm chủ và tự tin.

Kiểm soát căng thẳng

Chúng ta có thể biến đau khổ thành căng thẳng tích cực. Hãy nghĩ về những tình huống căng thẳng là cơ hội để học hỏi và cải thiện.

Ngủ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thanh thiếu niên cảm thấy chán nản và lo lắng hơn khi họ không được nghỉ ngơi đầy đủ. Trong một nghiên cứu trên gần 28.000 học sinh trung học, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, mất ngủ làm tăng 38% nguy cơ cảm thấy buồn bã hoặc vô vọng và tăng 58% số trường hợp muốn tự tử.

Ăn đúng

Ngày càng nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có mối liên hệ trực tiếp giữa chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần. Hơn nữa, điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, những người có bộ não cũng như cơ thể vẫn đang phát triển. Do đó, dinh dưỡng là rất quan trọng trong giai đoạn này.

>>> XEM THÊM: Chữa trầm cảm bằng thiền chỉ với 5 bước siêu đơn giản

Cải thiện trầm cảm hiệu quả nhờ sản phẩm thảo dược

Để ngăn chặn và cải thiện tình trạng trầm cảm, bên cạnh việc xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ, kết hợp luyện tập thể dục thể thao, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần kinh, giảm triệu chứng trầm cảm, làm dịu thần kinh và tình trạng mất ngủ kéo dài. Điển hình cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang. Sản phẩm có thành phần chính là cao hợp hoan bì, phối hợp cùng các dược liệu quý khác giúp dưỡng tâm, an thần, giải trầm uất, có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị mất ngủ kéo dài do trầm cảm.

 Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị trầm cảm an toàn, hiệu quả

Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị trầm cảm an toàn, hiệu quả

tong dai tu van

Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, tác động đến cả nguyên nhân gây căng thẳng thần kinh, đó là giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và cung cấp dưỡng chất cho hệ thần kinh, từ đó cải thiện các triệu chứng của trầm cảm, lo âu, mất ngủ kéo dài hiệu quả. Kim Thần Khang hiện đang là sản phẩm uy tín trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần kinh được rất nhiều người tin dùng trong hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, lo âu, trầm cảm. Kim Thần Khang có thể dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ.

 KINH NGHIỆM CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG TRẦM CẢM

Không chỉ các em học sinh, rất nhiều người trưởng thành cũng gặp phải triệu chứng trầm cảm, khiến cuộc sống như rơi vào bế tắc.

>>> Lo sợ mọi thứ, sợ nghe điện thoại, sợ phải nói chuyện, sợ đám đông, đêm không ngủ, tim đập nhanh, hồi hộp, ngày không ăn, ăn vào thì ói… là những triệu chứng kỳ quặc như bị “ma ám” của tình trạng mà chị Trần Thị Quyết (SĐT: 0374.653.324, trú tại 97/1  ấp 1A, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) mắc phải suốt một thời gian dài.

Xem chi tiết chia sẻ của chị Quyết trong video sau:

dat mua ngay kim than khang

>>> XEM THÊM: Nhiều người đã thành công khi vượt qua rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ TẠI ĐÂY

CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ VỀ SẢN PHẨM KIM THẦN KHANG

Lắng nghe phân tích của chuyên gia Lâm Tứ Trung về tình trạng mất ngủ do suy nhược thần kinh, trầm cảm gây ra trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Đánh giá của chuyên gia về tác dụng của sản phẩm Kim Thần Khang TẠI ĐÂY

Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tình trạng trầm cảm ở học sinh THPT. Bên cạnh việc giữ tâm lý thoải mái, cha mẹ hãy khuyên con nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thường xuyên, đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thần Khang mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tâm thần nhé!

Nếu còn thắc mắc về tình trạng trầm cảm ở học sinh THPT cũng như sản phẩm Kim Thần Khang, vui lòng gọi đến tổng đài MIỄN CƯỚC cuộc gọi số 18006105/ Hotline (zalo/viber): 0902207739, để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất!

Hải Vân


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO