5 nguyên nhân gây rối loạn lo âu xã hội bạn cần biết ngay hôm nay

5 nguyên nhân gây rối loạn lo âu xã hội bạn cần biết ngay hôm nay

Rối loạn lo âu xã hội là một vấn đề thuộc về các bệnh tâm thần kinh. Tình trạng này đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi: Rối loạn lo âu xã hội là gì và làm sao để khắc phục tình trạng này hiệu quả? Nếu đang có những thắc mắc này thì đừng tiếc bỏ ra 2 phút để đọc bài viết sau nhé!

Rối loạn lo âu xã hội là gì?

Rối loạn lo âu xã hội là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu, được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. Rối loạn lo âu xã hội, còn được gọi là ám ảnh xã hội, các tương tác bình thường hàng ngày gây ra lo lắng, sợ hãi, tự ý thức và bối rối đáng kể vì bạn sợ bị người khác xem xét hoặc đánh giá.

 Rối loạn lo âu xã hội khiến bạn hoảng sợ khi tới đám đông

Rối loạn lo âu xã hội khiến bạn hoảng sợ khi tới đám đông

Biểu hiện thường thấy của tình trạng rối loạn lo âu xã hội là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn. Người bệnh bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt,…

Rối loạn lo âu xã hội là một tình trạng sức khỏe tâm thần mạn tính, nhưng học các kỹ năng đối phó trong tâm lý trị liệu và uống thuốc có thể giúp bạn có được sự tự tin, đồng thời cải thiện khả năng tương tác với người khác.

5 nguyên nhân gây rối loạn lo âu xã hội phổ biến

Nếu được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu xã hội, bạn có thể tự hỏi điều gì khiến mình mắc bệnh. Theo các chuyên gia, rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp nhất.

1. Do di truyền

Nếu bạn được chẩn đoán mắc rối loạn lo âu xã hội thì nhiều khả năng có các gen cụ thể khiến bạn dễ mắc chứng rối loạn này. Mặc dù tỷ lệ di truyền có thể thay đổi rất nhiều trong các nghiên cứu, nhưng nó đã được ước tính khoảng 30 - 40 %, có nghĩa là khoảng 1/3 nguyên nhân cơ bản của rối loạn lo âu xã hội đến từ gen di truyền.

 Rối loạn lo âu xã hội mang yếu tố di truyền

Rối loạn lo âu xã hội mang yếu tố di truyền

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy một cấu trúc di truyền cụ thể liên quan đến rối loạn lo âu xã hội. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy các nhiễm sắc thể cụ thể liên quan đến các rối loạn lo âu khác như chứng sợ nông và rối loạn, hoảng sợ.

Ức chế hành vi trong thời thơ ấu

Theo các chuyên gia, gặp một biến cố nào đó khi còn nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây rối loạn lo âu xã hội. Một số những tình huống có thể gây ảnh hưởng như: Bị chê cười nơi công cộng, bị tẩy chay trong lớp học, bị xâm hại thân thể hoặc tinh thần,… Tất cả những điều này đều có thể là mồi lửa âm ỉ của tình trạng rối loạn lo âu xã hội.

Ảnh hưởng của nền văn hóa nơi sinh sống

Các yếu tố xã hội có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của sự lo lắng xã hội. Việc lớn lên trong một nền văn hóa có định hướng tập thể mạnh mẽ, chẳng hạn như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc cũng có thể làm tăng nguy cơ bị rối loạn lo âu xã hội. Ngoài ra, việc sống trong một gia đình có sự giáo dục mạnh mẽ cũng có thể khiến bạn gặp phải tình trạng này.

Do môi trường sống

Yếu tố môi trường sống cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn khi lớn lên và gây ra hội chứng rối loạn lo âu xã hội. Nếu có cha hoặc mẹ bị rối loạn lo âu xã hội, thì bạn tiềm ẩn nhiều khả năng sẽ bị phát triển loại rối loạn này. Các nhà tâm lý học đã phát triển lý thuyết về cách trẻ bị  lo lắng về mặt xã hội do những căng thẳng, áp lực trong học tập.

 Môi trường sống ảnh hưởng tới tâm lý

Môi trường sống ảnh hưởng tới tâm lý

Do cấu trúc não

Giống như tia X được sử dụng để nhìn thấy bên trong cơ thể bạn, điều tương tự cũng có thể được thực hiện đối với não của bạn. Các nhà nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật để tạo ra một bức tranh về não. Các kỹ thuật mới hơn có thể không chỉ nhìn vào cấu trúc mà còn thấy chức năng trong mỗi vùng cụ thể của não.

Một nghiên cứu về lưu lượng máu trong não đã tìm thấy sự khác biệt trong bộ não của người bị chứng rối loạn lo âu xã hội khi họ nói trước công chúng. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại hình ảnh thần kinh được gọi là Chụp cắt lớp phát xạ Poresron (PET). Các hình ảnh PET cho thấy não của những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội phản ứng khác với người không mắc phải căn bệnh này.

Mất cân bằng dẫn truyền thần kinh

Nếu bạn bị rối loạn lo âu xã hội, có khả năng mất cân bằng một số hóa chất trong não, được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Những chất dẫn truyền thần kinh này được não sử dụng để gửi tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác. 

 Mất cân bằng dẫn truyền thần kinh cũng là nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Mất cân bằng dẫn truyền thần kinh cũng là nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Các chuyên gia cho rằng, những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội có sự mất cân bằng tương tự giống như những người bị rối loạn hoảng sợ. Các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu tìm hiểu xem chính xác các hóa chất này có liên quan đến rối loạn lo âu xã hội như thế nào. Việc hiểu về các hóa chất não liên quan đến rối loạn lo âu xã hội là rất quan trọng để tìm ra các loại thuốc điều trị phù hợp.

Giảm triệu chứng rối loạn lo âu xã hội nhờ sản phẩm thảo dược

Dựa vào những nguyên nhân gây rối loạn lo âu như trên, bạn có thể tự tìm cho mình cách để khắc phục tình trạng này hiệu quả. Hiện nay, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần kinh khuyên bạn nên phối hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, điển hình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang - có thành phần chính là hợp hoan bì, phối hợp cùng các dược liệu quý khác giúp dưỡng tâm, an thần, giải uất, có tác dụng rất tốt trong việc giảm triệu chứng rối loạn lo âu xã hội. Sản phẩm không gây tác dụng phụ, không tương tác với các thuốc dùng cùng, có thể sử dụng lâu dài.

 Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu xã hội hiệu quả

Kim Thần Khang hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu xã hội hiệu quả

tong dai tu van

Cảm nhận của người dùng

Hãy lắng nghe chia sẻ của chị Trần Thị Quyết, trú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã vượt qua trầm cảm, mất ngủ, rối loạn lo âu sau 2 tháng sử dụng Kim Thần Khang:

dat mua ngay kim than khang

>>> Xem thêm kinh nghiệm cải thiện rối loạn lo âu của những người khác TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Mời bạn nghe cố vấn khoa học Nguyễn Thị Vân Anh hướng dẫn cách điều trị rối loạn lo âu bằng sản phẩm thảo dược trong video sau:

>>>Xem thêm phân tích của các chuyên gia về cách cải thiện rối loạn lo âu TẠI ĐÂY

Chứng rối loạn lo âu khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu chẳng may mắc chứng bệnh này, bạn hãy kiên trì thực hiện những các biện pháp điều trị, xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học và đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm Kim Thần Khang để dần thoát khỏi sự sợ hãi, lo âu nhé!.

Bạn đang bị trầm cảm, stress, rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh, mất ngủ, vui lòng gọi đến tổng đài MIỄN CƯỚC cuộc gọi số 18006105/ Hotline (zalo/viber): 0902207739, để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất!

Loan Hoàng

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO