Điều trị trầm cảm cho người cao tuổi khó khăn ra sao?

Điều trị trầm cảm cho người cao tuổi khó khăn ra sao?

Đăng lúc: 22/09/2017 - 11:37

Trầm cảm là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Do vấn đề tuổi tác, tâm lý hay bệnh lý mà nguy cơ trầm cảm ở nhóm tuổi này cao hơn các nhóm tuổi khác, kéo theo đó là sự khó khăn hơn trong việc điều trị. Vậy những nguy cơ và khó khăn trong điều trị trầm cảm ở người cao tuổi là gì?

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi?

•    Sống độc thân, ly dị, hoặc không được sự quan tâm từ con cái, xã hội.

•    Mắc các bệnh lý như đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, ung thư, mất trí nhớ, và đau mạn tính.

•    Vấn đề gặp phải sau phẫu thuật (từ phẫu thuật cắt bỏ, phẫu thuật khối u ác tính, hoặc nhồi máu cơ tim) làm thay đổi ngoại hình.

•    Nỗi sợ hãi của cái chết hay sự mất mát người thân.

 

Nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi cao hơn nhóm tuổi khác.

Điều trị trầm cảm cho người cao tuổi?

Dùng thuốc theo đơn của bác sỹ, liệu pháp tâm lý, hiện nay có liệu pháp điều trị mới đó là kích thích não. Ngoài ra, có thể kết hợp các phương pháp điều trị trên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những vấn đề ảnh hưởng đến điều trị trầm cảm trong người cao tuổi?

-   Ở người cao tuổi, chức năng gan, thận kém hơn bình thường, vì vậy khi dùng thuốc chống trầm cảm cần thận trọng bởi dễ bị tác dụng phụ hay ngộ độc.

-   Bởi sự thiếu linh hoạt, kém tinh tường của các giác quan mà vấn đề sử dụng thuốc có thể bị nhầm lẫn, trong quá trình điều trị cần có sự theo dõi, hướng dẫn sát sao của người thân.

-   Sự lo lắng trầm cảm và điều trị trầm cảm ở người già nhiều hơn so với những người trẻ. Nỗi sợ hãi với chứng bệnh này sẽ làm nặng thêm tình trạng trầm cảm ở họ.

-   Đôi khi cũng có sự nhầm lẫn giữa những phản ứng "bình thường" với những áp lực cuộc sống, những mất mát, hoặc quá trình lão hóa với trầm cảm bởi sự đáp ứng với các tác động bên ngoài của người cao tuổi luôn mạnh hơn nhóm tuổi khác. Bởi vậy cần xác định rõ bệnh mới có các phương pháp điều trị thích hợp.

-  Với những bệnh nhân sống đơn thân thì phương pháp điều trị tâm lý gặp rất nhiều khó khăn, sự quan tâm của người thân là khá ít và hầu như không có. Chính những mặc cảm về lối sống cũng đã gây khó khăn trong điều trị. 

-    Người cao tuổi cũng có thể không muốn dùng thuốc vì tác dụng phụ hoặc chi phí phải bỏ ra.

-    Ngoài ra, các bệnh lý tuổi già có thể gây trở ngại cho tính hiệu quả của các loại thuốc chống trầm cảm.

Để việc điều trị trầm cảm được hiệu quả, bản thân người cao tuổi cũng cần biết chấp nhận, hiểu qui luật sự lão hóa của cơ thể theo tuổi tác tránh các suy nghĩ và hoạt động thái quá, tránh thụ động ngồi không, biết tìm niềm vui trong các công việc đơn giản để có được tuổi già khỏe mạnh, thư thái.

Giải pháp nào hiệu quả cho chứng trầm cảm hiện nay?

Trầm cảm là căn bệnh của xã hội hiện đại. Nhận thức đúng đắn triệu chứng, nguyên nhân, và hậu quả sẽ giúp mọi người có liệu pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả, cũng như có các biện pháp phòng ngừa tích cực như cân bằng cuộc sống, và công việc, duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Dù mắc hay không thì bạn cũng cần có một kế hoạch để phòng ngừa, kiểm soát chứng bệnh này. Đã có nghiên cứu cho thấy việc tập luyện thể thao nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày có thể giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện giấc ngủ và tránh xa hoặc giữ trầm cảm không nặng hơn. Một số bài tập đều đặn rất tốt cho việc cải thiện cũng như phòng ngừa trầm cảm như: yoga, thiền định, đi bộ, đạp xe đạp, khí công dưỡng sinh…Những bài tập trên có thể giúp bạn có một tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Từ đó giúp phòng ngừa trầm cảm. Mặt khác nếu bạn đang bị trầm cảm thì những thói quen thường ngày này có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng hoặc giữ cho trầm cảm không nặng hơn. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược hàng ngày để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa trầm cảm. Phương pháp này cũng mang lại tác dụng tích cực và an toàn cho người dùng bởi không gây tác dụng phụ. Nổi bật là thực phẩm chức năng Kim Thần Khang với thành phần chính là cao hợp hoan bì có tác dụng hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, đau đầu, mất ngủ… sẽ giúp cải thiện triệu chứng của người bệnh, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, tùy đáp ứng của từng cơ địa bệnh nhân mà hiệu quả tác dụng của sản phẩm là khác nhau.

Để hiểu thêm về sản phẩm, chúng ta hãy cùng nghe GS.TS  Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm khoa thần kinh bệnh viện TƯ Quân đội 108 - Ủy viên Ban chấp hành hội thần kinh Việt Nam, nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.


GS.TS Nguyễn Văn Thông nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.

Kim Thần Khang vừa vinh dự nhận giải thưởng "Top100 – sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4 – năm 2016" do "Báo Lao động – Thương binh và xã hội" trao tặng tháng 7 năm 2016.

 

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Hãy gọi đến số hotline 0917.235.748 để được tư vấn về sản phẩm Kim Thần Khang đầy đủ nhất!

Tuấn Lê.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO