RỐI LOẠN NHÂN CÁCH CHỐNG ĐỐI XÃ HỘI - Những điều bạn cần biết!

Theo chuyên gia, rối loạn nhân cách chống đối xã hội là nguồn gốc xuất hiện của nhiều loại tội phạm. Đây là hội chứng khá xa lạ đối với mọi người, nhưng thực chất là 1 dạng biến thể của rối loạn lo âu. Nếu bạn đang mong muốn có được góc nhìn tổng quan, rõ nét về chứng bệnh này, đừng bỏ lỡ nội dung có trong bài viết sau đây!

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội (Antisocial personality disorder) là một dạng rối loạn sức khỏe tâm thần, thuộc nhóm rối loạn nhân cách. Người mắc bệnh lý này thường có hành động vi phạm pháp luật, với cách đối xử thô bạo, bốc đồng,... khiến họ không thể hoàn thành trách nhiệm liên quan đến gia đình, công việc hoặc các mối quan hệ cá nhân.

 Rối loạn nhân cách chống đối xã hội thuộc nhóm rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội thuộc nhóm rối loạn nhân cách

>>> Xem thêm: Phân loại chứng rối loạn cảm xúc

Dấu hiệu rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội biểu hiện khác nhau ở mỗi người, triệu chứng bệnh có khả năng thay đổi theo thời gian. Điều khác biệt là những người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận vì điều đã làm, ngay cả khi gây tổn hại cho người khác.

Thiếu sự đồng cảm

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội là sự thiếu đồng cảm. Theo đó, người bệnh thường đáp lại tình cảm của người khác với thái độ lạnh lùng, xem thường hoặc thậm chí gây tổn thương nặng nề. Tuy nhiên, người bệnh thường không nhận ra hành vi của họ sai trái như thế nào.

Xem thường các quy chuẩn

Người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội cho rằng họ không liên quan đến các ranh giới, quy tắc đã được ấn định trong xã hội. Đó cũng chính là nguyên nhân xuất hiện hành vi lừa đảo, trộm cắp và vi phạm pháp luật, phản đạo đức.

 Người rối loạn nhân cách chống đối xã hội có xu hướng vi phạm pháp luật

Người rối loạn nhân cách chống đối xã hội có xu hướng vi phạm pháp luật

Dĩ nhiên, người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội không bao giờ nghĩ tới hậu quả trước mắt hoặc sau này. Với họ, xã hội đã sai khi đặt ra quá nhiều nguyên tắc trái với suy nghĩ của bản thân.

Bốc đồng

Đa số người rối loạn nhân cách chống đối xã hội có xu hướng hành động bốc đồng. Họ thường xuyên tham gia vào các hoạt động nguy hiểm mà không quan tâm đến sự an toàn của mình. Điều này khiến người bệnh có nguy cơ lún sâu vào các hoạt động phạm pháp như: Đánh bạc, sử dụng chất kích thích, giết người,...

Kiêu ngạo

Người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội tự cho mình có vị trí cao hơn mọi người. Họ luôn tự tin vào vai trò của bản thân trong xã hội, thậm chí cho mình quyền xem thường người khác. Bên cạnh đó, họ dễ nổi cáu nếu ý kiến của mình không được công nhận.

Hành vi xâm phạm

Người mắc rối loạn nhân cách chống đối xã hội luôn cố tình gây ra tổn thương về thể chất và tinh thần cho những người xung quanh. Các hành vi xâm phạm thường là lăng mạ, hạ thấp nhân phẩm, bạo lực, sỉ nhục công khai, thậm chí là cưỡng bức.

>>>Xem thêm: Học cách giảm căng thẳng trước đám đông

Nguyên nhân gây rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là một dạng bệnh khiến người mắc không thể hiểu và tiếp thu những chuẩn mực đạo đức và hành vi trong xã hội. Theo các chuyên gia, bệnh do nhiều yếu tố gây ra:

Yếu tố di truyền

Nếu sống trong gia đình có bố, mẹ hoặc người thân từng bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội, thì khả năng mắc bệnh của bạn sẽ cao gấp 3 lần so với bình thường. Do đó, yếu tố di truyền có liên quan trực tiếp đến nguyên nhân gây rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Yếu tố môi trường

Trong một số trường hợp, chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội được xác định mang yếu tố môi trường, khi người bệnh từng bị tổn thương trong quá khứ và sống trong môi trường chứa nhiều yếu tố kích hoạt sự phát triển của bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra rối loạn nhân cách chống đối xã hội chưa được xác định, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhân cách chống đối xã hội, bao gồm:

- Từng bị lạm dụng thể chất hay tình dục trong thời thơ ấu.

- Có một cuộc sống gia hỗn loạn khi còn nhỏ.

- Mất đi người thân yêu, ly hôn, chấn thương tâm lý lúc bé.

 Bạo lực là yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Bạo lực là yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn nhân cách chống đối xã hội

>>>Xem thêm: Học ngay 3 cách kiềm chế cảm xúc

Các phương pháp điều trị rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Theo các chuyên gia, việc điều trị rối loạn nhân cách chống đối xã hội gặp rất nhiều khó khăn. Đa số người bệnh từ chối việc điều trị, cho rằng bản thân có đủ khả năng để vượt qua. Do đó, để thuyết phục họ, cần sự chia sẻ, quan tâm chăm sóc lâu dài. Các phương pháp thường được sử dụng bao gồm:

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là cách chính để điều trị rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Đây là một thuật ngữ để miêu tả phương pháp chia sẻ với chuyên gia về các vấn đề bất thường trong cuộc sống. Những loại tâm lý trị liệu dùng để điều trị rối loạn nhân cách chống đối xã hội bao gồm:

- Nhận thức hành vi liệu pháp:

Đây là loại điều trị giúp phát hiện các hành vi tiêu cực, thay thế chúng bằng biểu hiện lành mạnh, tích cực.

- Psychodynamic tâm lý:

Cách tiếp cận này nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các suy nghĩ và hành vi tiềm ẩn, đưa chúng ra ánh sáng, thay đổi tác động tích cực.

- Kỹ năng cho các thành viên gia đình:

Nếu có người thân bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội, các chuyên gia sẽ cung cấp chiến lược đối phó, để bạn trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân từ sự bạo lực, tấn công từ phía người bệnh.

Quản lý cảm xúc

Các cảm xúc tiêu cực luôn khiến người rối loạn nhân cách chống đối xã hội trở nên mất kiểm soát. Thay vì chuyển sang hành vi không lành mạnh, người bệnh nên học các kỹ thuật quản lý cảm xúc. Bao gồm những điều đơn giản như: Tập thể dục, thực hành chánh niệm và tìm một người tin tưởng để nói chuyện.

Điều trị dược lý

Không có thuốc điều trị rối loạn nhân cách chống đối xã hội cụ thể. Đa phần, thuốc chỉ ngăn chặn triệu chứng, ức chế trạng thái bộc phát, dùng để cứu nguy trong một số tình huống nhất định, như:

- Thuốc chống trầm cảm:

Thuốc chống trầm cảm giúp cải thiện tâm trạng chán nản, giận dữ, khó chịu, bốc đồng hay tuyệt vọng.

- Thuốc ổn định tâm trạng:

Thuốc ổn định tâm trạng có thể giúp người bệnh kiểm soát sự thay đổi tâm trạng hoặc giảm bớt cơn khó chịu, bốc đồng đang xâm chiếm.

- Thuốc chống lo âu:

Chúng có thể giúp giảm kích động, lo âu hoặc mất ngủ. Nhưng trong một số trường hợp, có thể tăng hành vi bốc đồng.

>>>Xem thêm: Người mệt mỏi hay buồn ngủ cảnh báo điều gì?

Giải pháp vàng cho người rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Theo các chuyên gia, dấu hiệu khởi phát của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội bắt đầu từ trước tuổi 15, thường xuất hiện ở bé gái trong giai đoạn dậy thì và bé trai ngay từ thời thơ ấu, nhất là ở nhóm có điều kiện kinh tế - xã hội thấp.

Theo Hiệp hội Tâm thần Mỹ, rối loạn nhân cách chống đối xã hội xuất hiện ở 3% nam giới và 1% nữ giới. Căn bệnh này có thể tìm thấy ở 75% tù nhân, tuy nhiên đa phần người bệnh thường tách mình khỏi cuộc sống, thu hẹp các mối quan hệ. Điều này biến họ trở thành một người khó hiểu, kỳ dị, khiến mọi người xung quanh cảm thấy lo sợ, xa lánh. Do đó, cần theo dõi các biểu hiện bất thường để phát hiện, xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc, giúp người bệnh phục hồi chức năng tâm lý xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Ngày nay, việc sử dụng các thảo dược góp phần kiểm soát bệnh lý rối loạn thần kinh đang là bước tiến mới trong lĩnh vực y học. Với những ưu điểm vượt trội từ liệu pháp thảo dược như: Giúp giảm triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, cân bằng nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh, giúp kiểm soát tâm trạng an toàn, hiệu quả.

Trải qua nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã bào chế thành công sản phẩm Kim Thần Khang. Đây là công thức thảo dược độc đáo, tác động đến sức khỏe thần kinh theo cơ chế đa chiều như sau:

- Nhóm tăng cường chất dẫn truyền thần kinh serotonin (hormone hạnh phúc):  Thành phần chính của Kim Thần Khang là cao hợp hoan bì, có tác dụng ức chế và tiêu diệt gốc tự do (yếu tố gây lão hóa và tổn thương tế bào não). Đặc biệt, hợp hoan bì giúp tăng cường chất dẫn truyền thần kinh serotonin (hormone hạnh phúc), từ đó nuôi dưỡng tế bào não bộ, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, lo âu, suy giảm khí sắc,… đem lại tinh thần hoan hỷ, bình thản trong tâm hồn.

- Nhóm dược liệu giúp dưỡng tâm an thần: Điển hình là ngũ vị tử giúp giảm hồi hộp, bồn chồn, tim đập nhanh, đem lại giấc ngủ sâu. Viễn chí giúp tăng cường trí nhớ, và khả năng tập trung. Uất kim giúp giải trầm uất, loại bỏ suy nghĩ muộn phiền, trấn tĩnh hệ thần kinh đem lại sự thư giãn trong tinh thần, đồng thời tăng thời gian nghỉ ngơi cho hệ thần kinh.

- Nhóm tăng cường dưỡng chất cho hệ thần kinh như: Vitamin PP, soy lecithin, cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ, tăng cường chức năng của hệ thần kinh, ngăn chặn các yếu tố gây tổn thương hệ thần kinh.

- Nhóm dược liệu giúp tăng sức khỏe toàn trạng: Hồng táo chứa nhiều vitamin A, C, B2, saponin, acid amin; Toan táo nhân chứa nhiều các saponin và acid hữu cơ, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm biểu hiện mệt mỏi, căng thẳng, hồi hộp lo lắng kéo dài.

   Kim Thần Khang giúp tăng cường sức khỏe thần kinh

Kim Thần Khang giúp tăng cường sức khỏe thần kinh

tong dai tu van

Sự kết hợp của những thành phần trên giúp cải thiện sức khỏe cơ thể và ngăn chặn các yếu tố tấn công hệ thần kinh. Không những vậy, do được bào chế từ các thành phần thảo dược và sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, Kim Thần Khang đảm bảo an toàn, không gây tương tác với bất kì loại thuốc dùng cùng nào khác.

Chia sẻ của người dùng

Trên thực tế, đã có hàng nghìn người sử dụng Kim Thần Khang và cho hiệu quả tích cực đối với các bệnh lý tâm thần kinh như rối loạn lo âu, trầm cảm, suy nhược thần kinh, điển hình là trường hợp của chị Hồ Thị Ngọc Hiếu - SĐT: 0379223614 (ở thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Từng sống trong sự lo âu, sợ hãi, mất ngủ kéo dài, khiến cuộc sống của chị trở nên xáo trộn. Dù đã đi khám chữa khắp nơi, nhưng tình trạng không thuyên giảm. May mắn, nhờ biết đến Kim Thần Khang, chị Hiếu dần khỏe mạnh và yêu đời trở lại.

>>> Lắng nghe chia sẻ của chị Hiếu qua video sau:

mua ngay

>>> Xem thêm: Nhiều người đã thành công khi vượt qua rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ

Đánh giá chuyên gia

Lắng nghe phân tích của GS.TS Nguyễn Văn Thông về tác dụng của các thành phần trong Kim Thần Khang giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu qua video dưới đây:

>>> Xem thêm: Đánh giá của chuyên gia về tác dụng đối với tình trạng rối loạn lo âu của sản phẩm Kim Thần Khang

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội  gây ra nhiều mối nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. Ngày nay, để ngăn chặn diễn tiến phức tạp, các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm Kim Thần Khang để điều chỉnh hành vi, tâm lý hiệu quả.

Để giải đáp thắc mắc về chứng bệnh rối loạn nhân cách chống đối xã hội hoặc nhận tư vấn thêm về sản phẩm Kim Thần Khang, mời bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước: 18006105/ Hotline (Zalo/Viber): 0902207739 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất nhé!

Hà Hoàng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx