Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh như thế nào?

Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh như thế nào?

Đăng lúc: 27/06/2018 - 11:35

Hệ thần kinh thực vật đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu,… Tổn thương dây thần kinh thực vật do các nguyên nhân như bệnh tật, nhiễm virus có thể gây rối loạn thần kinh thực vật và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân.

Hệ thần kinh thực vật là gì?

Hệ thần kinh thực vật (Autonomic Nervous System – ANS) hay còn gọi là hệ thần kinh tự động, là hệ thống thần kinh điều khiển một số chức năng cơ bản, bao gồm: Nhịp tim, thân nhiệt, nhịp thở, tiêu hóa, cảm giác. Hệ thần kinh thực vật cung cấp sự kết nối giữa não bộ và các bộ phận trên cơ thể, có cả các cơ quan nội bộ như tim, gan, tuyến mồ hôi, da, và các cơ nội tại của mắt. Hệ thần kinh tự động bao gồm hệ thần kinh giao cảm (SANS) và phó giao cảm (PANS). Phần lớn các cơ quan trong cơ thể đều có cả thần kinh giao cảm và phó giao cảm chi phối.

Hệ thần kinh giao cảm thường kích thích các cơ quan. Ví dụ, nó làm tăng nhịp tim và huyết áp khi có kích thích. Hệ thần kinh phó giao cảm thường làm chậm các quá trình trong cơ thể. Đơn cử như: Nó làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, hệ phó giao cảm kích thích quá trình tiêu hóa và hệ tiết niệu; trong khi đó hệ giao cảm thì ngược lại.

Vai trò chính của hệ giao cảm là kích hoạt các đáp ứng khẩn cấp khi cần thiết như stress. Hệ phó giao cảm có xu hướng bảo tồn năng lượng và khôi phục các mô cho các chức năng thông thường.

 

Hệ thần kinh thực vật chi phối hoạt động của hầu hết các cơ quan trong cơ thể

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Hệ thần kinh thực vật bị tổn thương sẽ dẫn đến bệnh rối loạn thần kinh thực vật. Bệnh lý này có thể ở mức độ nhẹ hoặc cũng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nó ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ hệ thống thần kinh tự động. Đôi khi, các vấn đề mà nó gây ra tạm thời và có thể hồi phục, còn lại hầu hết là mạn tính và trở nên nặng hơn theo thời gian. Đái tháo đường và bệnh Parkinson là hai ví dụ điển hình cho hai bệnh lý mạn tính có thể dẫn tới rối loạn hệ thần kinh thực vật.

Các triệu chứng của rối loạn hệ thần kinh thực vật

Bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến một phần nhỏ của hệ thần kinh tự động hoặc toàn bộ. Một số triệu chứng bao gồm:

-        Hoa mắt, chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống, hạ huyết áp tư thế đứng

-        Mệt mỏi là trạng thái cơ thể mà người bệnh sẽ gặp phải, dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi bổ cũng khó thể phục hồi được.

-        Rối loạn giấc ngủ do rối loạn thần kinh thực vật biểu hiện giấc ngủ thường không sâu, có nhiều chiêm bao mộng mị, tỉnh giấc giữa chừng nhưng không ngủ lại được.

-        Nhịp tim không tự hiệu chỉnh khi vận động hoặc không dung nạp với các bài tập vận động.

-        Đổ mồ hôi bất thường, xuất hiện luân phiên cả đổ mồ hôi nhiều và không tiết đủ mồ hôi.

-        Khó tiêu, mất cảm giác thèm ăn, tiêu chảy, táo bón và khó nuốt.

-        Các vấn đề sinh dục ở nam giới như khó khăn trong xuất tinh hay duy trì sự cương dương.

-        Vấn đề tiết niệu như bí tiểu, không nhịn được tiểu và tiểu không hết.

-        Rối loạn tầm nhìn như nhìn mờ, mất khả năng căng giãn của đồng tử khi phản ứng với ánh sáng.

Người bệnh có thể trải qua một vài hoặc tất cả các triệu chứng kể trên, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh nhẹ hay nặng. Ngoài ra các biểu hiện khác như run hay yếu cơ cũng có thể xuất hiện tùy vào từng thể bệnh.

Phân loại rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh lý này có thể thay đổi về các triệu chứng và mức độ nặng nhẹ. Nó thường bắt đầu từ các nguyên nhân khác nhau. Các thể khác nhau của bệnh có thể xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, cũng có khi có thể hồi phục.

Một số loại rối loạn thần kinh thực vật như:

Hội chứng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế (POTS): Thể bệnh này có thể xảy ra đối với mọi đối tượng, đặc biệt hay gặp ở nữ giới. Mức độ có thể từ nhẹ đến nặng. Hậu quả của nó là sự hạn chế đáng kể trong các hoạt động thường ngày và công việc.

Ngất do thần kinh phế vị (NCS): Là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra ngất. Ngất là kết quả của sự giảm lưu lượng máu tới não và có thể được gây ra bởi sự mất nước, ngồi hoặc đứng lâu hay các cảm xúc căng thẳng. Một số trường hợp có thể bị đổ mồ hôi, mệt mỏi và cảm giác ốm.

Teo đa hệ thống (MSA): Đây là dạng tai ác nhất của rối loạn thần kinh thực vật. Nó có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson. Những người bị bệnh thường chỉ sống được khoảng 5 – 10 năm. Nó hầu như chỉ gặp ở người trên 40 tuổi.

Bệnh thần kinh tự động và cảm giác di truyền (HSAN): Là một nhóm các rối loạn di truyền liên quan gây ra rối loạn chức năng thần kinh phổ biến ở trẻ em và người lớn. Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân không cảm thấy đau, không cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ và không có xúc giác. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể. Rối loạn này được phân loại thành bốn nhóm khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, kiểu di truyền và triệu chứng.

Hội chứng Holmes-Adie (HAS): HAS ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều khiển các cơ của mắt, gây ra các vấn đề về tầm nhìn. Một bên mắt có đồng tử lớn hơn so với bên kia và nó sẽ co lại chậm hơn khi có ánh sáng chiếu vào. Thường thì bệnh liên quan đến cả hai bên mắt. Nhiễm virus có thể gây ra viêm và dẫn tới tổn thương các dây thần kinh và có thể dẫn tới bệnh. Sự mất đi các phản xạ gân sâu (như gân Achilles) thường vĩnh viễn, nhưng bệnh không đến mức đe dọa tính mạng. Thuốc nhỏ mắt và kính có thể giúp giải quyết các vấn đề về tầm nhìn.

Các loại khác của rối loạn thần kinh thực vật: Một số thể khác có thể bắt nguồn từ các bệnh hoặc sự tổn thương của cơ thể. Bệnh thần kinh tự động đề cập tới các thương tổn của các dây thần kinh do thuốc, bị thương hoặc bệnh tật. Một số bệnh có thể gây ra rối loạn thần kinh tự động đó là: Tăng huyết áp không kiểm soát được, nghiện rượu, đái tháo đường hay các rối loạn tự miễn.

Bệnh Parkinson có thể gây hạ huyết áp thế đứng và các triệu chứng của sự tổn thương hệ thần kinh thực vật.

Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Bác sĩ sẽ điều trị bệnh thông qua làm giảm các triệu chứng, nhưng nếu phát hiện ra nguyên nhân gây ra bệnh thì điều quan trọng sẽ là kiểm soát nguyên nhân càng sớm càng tốt. Hạ huyết áp thế đứng có thể được điều trị bằng thay đổi lối sống và sử dụng thuốc điều trị. Các triệu chứng của hạ huyết áp thế đứng có thể được giảm nhẹ bằng một số việc đơn giản sau:

-        Ngủ gối cao đầu

-        Uống đủ nước

-        Thêm muối vào chế độ ăn

-        Thay đổi tư thế một cách từ từ

-        Sử dụng thuốc

Sự phá hủy hệ thần kinh thực vật rất khó chữa. Các liệu pháp vật ký trị liệu, cho ăn bằng ống thông và các phương pháp khác có thể giúp điều trị các chứng rối loạn nặng hơn.

Trầm cảm có thể xảy ra khi bị rối loạn thần kinh thực vật, khi đó phương pháp điều trị sẽ là liệu pháp tâm lý có thể sẽ cần thiết.

tổng đài

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Hiện nay, y học hiện đại vẫn chưa có cách nào để điều trị chứng bệnh rối loạn thần kinh thực vật triệt để. Các phương pháp điều trị vẫn chỉ dừng lại ở việc sử dụng thuốc (thuốc an thần, thuốc trị mất ngủ, thuốc điều chỉnh nhu động ruột,…) để khắc phục tạm thời những triệu chứng khó chịu do bệnh gây. Nhưng nhược điểm lớn nhất của tây y là để lại tác dụng phụ toàn thân cho người bệnh, triệu chứng chỉ giảm tạm thời và sẽ bị tái phát nếu dừng thuốc. Chính vì thế xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thảo dược giải quyết các triệu chứng của rối loạn thần kinh tự động hiện nay đang rất được ưa chuộng. Một trong những sản phẩm được các bệnh nhân tin dùng đó là Kim Thần Khang.

Sản phẩm có thành phần chính là cao hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan), kết hợp với ngũ vị tử, viễn chí, uất kim đều có tác dụng an thần, thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng; vì vậy cải thiện triệu chứng tim đập nhanh do thay đổi tư thế hay do vận động mạnh; đồng thời giúp người bệnh rối loạn thần kinh thực vật dễ đi sâu vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn… Soy lecithin kích thích tiết acetylcholin giúp bổ sung dưỡng chất cho não bộ, tốt cho người bị rối loạn hệ thần kinh thực vật vì hỗ trợ hồi phục các tổn thương của dây thần kinh tự động. Ngoài ra, Kim Thần Khang còn chứa các loại dược liệu như hồng táo và toan táo nhân giúp người bị rối loạn thần kinh thực vật đánh bay sự mệt mỏi, lấy lại năng lượng cho cơ thể. Như vậy Kim Thần Khang là một giải pháp rất phù hợp và an toàn cho người bị rối loạn thần kinh thực vật, không chỉ giúp khắc phục các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả và an toàn,  mà còn tăng cường nuôi dưỡng hệ thần kinh, giúp hỗ trợ khôi phục các thương tổn thần kinh và ngăn ngừa trầm cảm ở người bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

 

kim thần khang

Cơ chế của Kim Thần Khang

TẠI SAO NÊN CHỌN KIM THẦN KHANG ĐỂ ĐẨY LÙI TRIỆU CHỨNG CỦA RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT, RỐI LOẠN LO ÂU, TRẦM CẢM, SUY NHƯỢC THẦN KINH?

1. Thành phần 100% có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn khi sử dụng lâu dài.

2. Sản phẩm đầu tiên trên thị trường có thành phần là cao hợp hoan bì - vỏ của cây hợp hoan. Đây là cây thuốc quý đã được sử dụng làm thuốc hơn 2000 năm qua giúp giải căng thẳng, làm tinh thần hoan hỷ, vui vẻ, chính vì vậy mà được mang tên là hợp hoan (Tree of happiness).

3. Tác dụng lên cả nguyên nhân và triệu chứng của người bệnh:

- Nhóm dược liệu giúp trấn tĩnh hệ thần kinh: Hợp hoan bì, ngũ vị tử, viễn chí, uất kim đều có tác dụng giúp trấn tĩnh thần kinh, gây ngủ, dịu thần kinh, vì vậy cải thiện triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, lo lắng.

- Nhóm các dưỡng chất giúp tăng cường chất dinh dưỡng thần kinh như: Vitamin B3, soy lecithin các vị thuốc này giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh, ngăn chặn các bệnh lý về thần kinh như rối loạn thần kinh thực vật, trầm cảm xuất hiện hoặc tái phát.

- Nhóm dược liệu giúp tăng sức khỏe toàn trạng: Hồng táo chứa nhiều Vitamin A, C, B2, saponin, acid amin; Toan táo nhân chứa nhiều các saponin và acid hữu cơ từ đó giúp cơ thể khỏe khoắn, giảm biểu hiện mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

4. Sản phẩm có tác dụng ổn định, lâu dài và không gây lệ thuộc thuốc như các thuốc tây y.

Bài viết trên đây đã giúp độc giả hiểu được một cách sơ bộ về bệnh lý rối loạn hệ thần kinh thực vật, đồng thời đưa ra phương pháp cải thiện các triệu chứng của bệnh bằng sản phẩm thiên nhiên Kim Thần Khang. Quý độc giả có thắc mắc về bệnh cũng như là sản phẩm Kim Thần Khang, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006105/Hotline (zalo/viber): 0902207739 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.

Phương Thùy

đặt mua

THÔNG TIN HỮU ÍCH

CHIA SẺ CỦA MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP ĐÃ TỪNG SỬ DỤNG KIM THẦN KHANG ĐỂ GIẢM TRIỆU CHỨNG MẤT NGỦ, MỆT MỎI, RỐI LOẠN LO ÂU TRONG BỆNH LÝ VỀ TÂM THẦN KINH NHƯ RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT, SUY NHƯỢC THẦN KINH:

Hãy lắng nghe chia sẻ của chị Ma Thị Hằng ở Thái Nguyên thoát khỏi mất ngủ, trầm cảm 30 năm chỉ sau 3 tháng:

Chúng ta cùng nghe chị Vũ Thị Niên ở Hải Dương chia sẻ quá trình tìm lại giấc ngủ ngon:

Chia sẻ của bà Phùng Thị Năm ở Đắc Lắc bí quyết chấm dứt tình trạng mất ngủ 30 năm chỉ sau 5 tháng:

Mời độc giả cùng nghe chia sẻ của chị Hà: Hồi phục 90% bệnh trầm cảm, hết rối loạn lo âu chỉ sau 4 tháng

Bên cạnh đó, sản phẩm còn nhận được rất nhiều phản hồi từ người bệnh:  

 

 

CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ KIM THẦN KHANG?

Phân tích của GS TS Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm khoa Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ủy viên Ban chấp hành Hội Thần kinh Việt Nam về tác dụng của các thành phần trong Kim Thần Khang trong video sau đây: 

Tiếp theo mời độc giả xem video GS.TS Nguyên Văn Chương – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Nội Thần Kinh, Bệnh viện Quân y 103 tư vấn cách điều trị các bệnh lý về tâm thần kinh bằng sản phẩm thảo dược

BS. Nguyễn Hoàng Loan là một chuyên gia về tâm thần kinh nói về 3 lợi ích vượt trội của Kim Thần Khang đối với sức khỏe thần kinh:

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng "Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em" và “Thương hiệu gia đình tin dùng”.

 

 

kim thần khang

kim thần khang

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Quý độc giả có thắc mắc về bệnh cũng như là sản phẩm Kim Thần Khang, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006105/Hotline (zalo/viber): 0902207739 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Nguyen thi Tuyen Gửi lúc 09:42 - 30/06/18
  Chao BS toi bi tram cam kham và uong thuoc dc 11 tuan .Benh co thuyen giam.em co noi bac cat lieu chu e an nhieu , ngu Li bi.BS bao em uong dung 8 thang moi giam.Nhu vay e phai làm sao? Hom nay e len mang thay thuoc kim than khang thao duoc tri tram cam , em muon uong xe ke cung thuoc tay co dc ko BS?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn,với tình trạng của bạn, bạn đã dùng thuốc tây và có cải thiện, bạn có thể kết hợp thuốc tây và dùng Kim Thần Khang để nâng cao sức khỏe hệ thần kinh.Nhờ các thành phần cung cấp các dưỡng chất là các chất dẫn truyền thần kinh giúp cân bằng chứng năng hệ thần kinh, tăng cường thời gian nghỉ ngơi cho hệ thần kinh nên điều trị được nguyên nhân gây nên trầm cảm của bạn.Để được các dược sỹ chuyên môn tư vấn bạn có thể liên hệ 18006105 miễn cước, 0902207739 kết bạn Zalo. chúc bạn sức khỏe!
QUẢNG CÁO